Bình luận viên hiện trường, nghề vất vả nhưng thoả đam mê
18:44:00 14/11/2023

Khi xem các giải golf chuyên nghiệp trên thế giới như PGA Tour, DP World Tour hay Ryder Cup, chúng ta thường thấy ở các nhóm đấu đáng chú ý sẽ có những BLV cầm micro đi theo từ hố đầu tiên đến hết hố cuối cùng để bình luận về các tình huống bóng, đó là các BLV hiện trường và họ bình luận để phục vụ cho các khán giả nghe đài. Vậy còn BLV hiện trường ở Việt Nam thì sao?

Bubba Watson làm bình luận viên trên sân trong giải đấu LIV Golf

Ở Việt Nam trong những năm vừa qua golf đang phát triển rất nhanh cả về số lượng, chất lượng và các giải đấu. Lướt qua một vòng các giải đấu cấp Hội golf, cấp CLB thì thấy các fomat giải đấu khá phong phú, điều này cho thấy sự thông minh của người Việt Nam khi đã biết kết hợp các thể thức thi đấu phổ biến trên thế giới lại với nhau và tạo ra các fomat thi đấu đa dạng và phù hợp với thực tế golf trong nước.

Cùng với việc phát triển phong trào, số lượng người chơi đã tăng lên rất nhanh, chất lượng cũng ngày càng cao hơn, sự giao lưu giữa các CLB, các Hội golf cũng tăng lên và kéo theo đó là các thể thức thi đấu đối kháng (Match Play) cũng được sử dụng để thi đấu nhiều hơn. Match Play luôn mang đến cho người chơi và khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, chính vì vậy, khi phòng trào phát triển lên, cũng là lúc có nhiều lời thách đấu giữa các CLB, giữa các golfer có hamndicap tương đương nhau diễn ra, và đây luôn là những trận đấu hấp dẫn. Tuy nhiên, những trận thi đấu này lại thường chỉ diễn ra giữa những người chơi với nhau biết, mà thành viên của CLB hay những người bạn của các golfer thi đấu lại không được chứng kiến diễn biến của trận đấu, và đó là lý do để Bình luận viên hiện trường ở VN phát triển.

Anh Nguyễn Hoàng Minh - Một trong những bình luận viên và PTV quen thuộc của golf Việt Nam

Bình luận viên hiện trường hay còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là PTV ra đời và phát triển dựa vào nhu cầu được theo dõi diễn biến của các trận thi đấu golf, nó cũng giống như việc ta đi trên đường và bật VOV để nghe tường thuật bóng đá hay ngồi nhà mở tivi để xem trận bóng đá khi không thể ra sân và chứng kiến trực tiếp vậy. Bình luận viên hiện trường ở Việt Nam đã biết kết hợp giữa bình luận bằng lời kết hợp quay các tình huống, diễn biến của trận đấu và up lên một group được tạo ra cho những người muốn theo dõi trận đấu xem. Chỉ với một chiếc điện thoại, nhưng PTV đã đem được trận đấu đến với những khán giả, mang được những hình ảnh thực tế trên sân để những người không có mặt trên sân cũng có thể theo dõi được diễn biến, được bình bán từng tình huống bóng, được cười và cả tiếc nuối theo những cú đánh của các golfer.

Một thành viên CLB G84 đang tường thuật trận đấu đối kháng trên sân Sky Lake Resort & Golf Club

Để mang lại những hình ảnh, những lời bình luận đó, PTV đều là những người đam mê và có hiểu biết về môn thể thao golf này. Và nếu không có đam mê thì rất khó để PTV có thể cùng lên sân và đi cùng với các golfer trong trận đấu kéo dài tới 4, 5 thậm chí 6 tiếng thi đấu trong mọi điều kiện, nắng gắt hay mưa gió. Ngoài các điều kiện về thời tiết khi các trận đấu diễn ra, chuyên môn cũng là một điều mà các PTV cần phải có thì mới có thể truyền tải được các tình huống, phân tích được chiến thuật cũng như dự đoán về diễn biến trận đấu để cũng cấp cho người nghe, người xem. Bên cạnh đó, PTV cũng cần phải là người hoạt ngôn, vốn từ phong phú và nếu có thêm chất giọng tốt nữa thì họ sẽ mang lại được rất nhiều cảm xúc cho người xem thông qua việc bình luận của mình. Hiện nay, khu vực phía Bắc đang có khá nhiều các bình luận viên hiện trường như vậy để sẵn sàng phục vụ người xem khi có nhu cầu theo dõi các trận đấu, họ đều là những golfer, mashal của một số sân golf hay thậm chí cả những người làm nghề Bình luận viên chính thống. Điểm chung nhận thấy giữa họ đều là niềm đam mê với môn golf, muốn được phơi mình trên những thảm cỏ xanh của sân golf và đắm chìm trong những cảm xúc mà các trận đấu mang lại, để rồi truyền tải những điều đó đến với người nghe, người xem.

Nếu như một ngày nào đó bạn đang chơi golf trên sân, thấy một người cứ đi một mình cầm chiếc điện thoại và lẩm bẩm nói một mình, chạy góc này, góc kia, giơ điện thoại lên quay và nói thì đó chính là PTV - những Bình luận viên hiện trường đấy.

Phạm Duy Dương