Phát triển tài năng trẻ: Yếu tố quyết định tới thành công của ngành công nghiệp Golf
03:30:00 08/01/2021

Không chỉ chú trọng vào phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống giải đấu, mà công tác đào tạo và thu hút tài năng trẻ cũng đang được các tổ chức và quốc gia hàng đầu về bộ môn golf đầu tư rất lớn trong thời gian qua.

“Tre già măng mọc” là quy luật bất biến của bất cứ môn thể thao đang diễn ra trên toàn Thế giới. Chính vì vậy công tác đào tạo vận động viên trẻ là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của thể thao ở mỗi Quốc gia và bộ môn Golf cũng không phải ngoại lệ.

Theo thống kê của PGA, độ tuổi trung bình của những nhà vô địch giải Major là 32 tuổi và 143 ngày. Với các môn thể thao khác, đây là thời điểm mà các vận động viên thường đã bước sang  bên kia sườn dốc của sự nghiệp và dần tính tới chuyện “nghỉ hưu”. Nhưng đối với golf, khoảng thời gian từ 30-32 tuổi mới là lúc các golfer chạm tới đỉnh cao của sự nghiệp.

Dù tuổi đời trung bình cao hơn so với đa phần các vận động viên của những môn thể thao khác, nhưng “cuộc vui nào rồi cũng phải kết thúc”, thời gian qua đi những golfer “lão làng” cũng phải tới lúc lui về hậu trường để nhường chỗ cho các tài năng trẻ thể hiện mình. Chính vì vậy, cùng với việc phát triển những hệ thống giải đấu chuyên nghiệp thì việc đào tạo trẻ đang là một phần rất quan trọng trong ngành công nghiệp Golf thời điểm hiện nay.

Mỹ - Quốc gia đi đầu trong công tác đào tạo trẻ

Không chỉ riêng các giải đấu quan tâm tới đào tạo trẻ mà các cường quốc hàng đầu ở bộ môn golf cũng rất quan tâm tới các tài năng tương lai. Đi đầu trong việc phát triển golf trẻ là nước Mỹ, nơi ngành công nghiệp golf có thể coi là số 1 trên Thế giới. Tại đây, các golfer nhí được phụ huynh cho gia nhập các học viện về golf từ khi còn 4-5 tuổi để tiếp cận cũng như khơi dậy đam mê với bộ môn này. Một trong số những học viện nổi tiếng nhất ở Mỹ cũng như trên toàn Thế giới là U.S. Kids Golf Academy.

U.S. Kids Golf là mô hình đào tạo golf trẻ hàng đầu thế giới hiện nay.

Được ra đời vào năm 1996, U.S. Kids Golf Academy thành lập với ý tưởng giúp đỡ các tài năng trẻ tiếp cận golf một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Các học viện của US Kids Golf Academy được thiết kế để phát triển, cũng như phát huy tối đa tài năng golf của các vận động viên trẻ, giúp họ cố thể sống và làm việc với đam mê trong tương lai.

Các học viên khi gia nhập U.S. Kids Golf Academy sẽ được cung cấp miễn phí các dụng cụ chơi golf được chính các chuyên gia với trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm của học viện lựa chọn để phù hợp với thể trạng của từng cá nhân. Ngoài ra, các golfer trẻ theo học tại U.S. Kids Golf Academy sẽ được đào tạo bài bản theo giáo trình U.S. Kids Golf Player Pathway với 10 cấp độ về những kỹ năng chơi golf như swing, putting,….

Hoàn thành từ cấp độ 1 đến cấp độ 5, các golfer trẻ đã được trang bị những nguyên tắc cơ bản để đảm bảo rằng sẽ yêu thích môn golf. Tiến lên cấp độ 6-10 chương trình sẽ cung cấp các kỹ năng để áp dụng trong thi đấu, giúp các học viên hướng tới việc trở thành golfer chuyên nghiệp. Đây là một trong số ít những chương trình đào tạo chuẩn quốc tế được các chuyên gia PGA công nhận hiệu quả và áp dụng tại 25 Quốc gia trên toàn Thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, U.S. Kids Golf còn tổ chức hơn 1600 giải đấu trên khắp nước Mỹ và các chi nhánh trên toàn Thế giới. Đặc biệt, U.S. Kids Golf World Teen Championship (13-18 tuổi) và U.S. Kids Golf World Championship (5-12 tuổi) được tổ chức hàng năm tại Pinehurst, Bắc Carolina là hai giải đấu quy tụ những golfer trẻ hàng đầu trên toàn Thế giới.

Các giải đấu do U.S. Kids tổ chức luôn thu hút rất đông những golfer trẻ.

Ngoài U.S. Kids Golf Club, trên khắp nước Mỹ có hàng ngàn học viện về golf của các golfer huyền thoại và các HLV golf nổi tiếng như học viện Arnold Palmer, học viện David Leadbetter, học viện Hank Haney,… Điều đặc biệt là các golfer trẻ tại Mỹ có thể vừa cùng lúc học phổ thông, vừa học kỹ năng về golf ngay tại chính các học viện. Cùng với đó việc tham dự hệ thống giải đấu trung học được tổ chức quy củ và vô cùng bài bản.

Đặc biệt hơn, sau khi chứng minh được tài năng ở các giải đấu cấp trung học, những golfer trẻ tài năng sẽ được nhận học bổng thể thao và tham dự các giải đấu ở cấp bậc đại học. Đây là bước chạy đà rất quan trọng để các golfer tiến tới chuyên nghiệp. Rất nhiều các ngôi sao của làng golf Thế giới thời điểm hiện tại đều bước ra từ NCAA Division I Men's Golf Championship.

Matthew Wolff thời còn là sinh viên Đại học Bang Oklahoma đã giành chức vô địch giải cá nhân NCAA Division I 2019

Có thể liệt kê ra một vài cái tên như Tiger Woods (Đại học Standford), Dustin Johnson (Đại học Coastal Carolina) hay Justin Thomas (Đại học Alabama). Rõ ràng với hệ thống đào tạo trẻ nhiều tầng như vậy, không quá khó hiểu khi Mỹ trở thành cường quốc golf Thế giới.

Xu hướng phát triển của golf trẻ Thế giới

Không chỉ riêng Mỹ, các quốc gia ở châu Âu cũng rất chú trọng và đầu tư rất lớn vào công tác đào tạo golfer trẻ, đặc biệt là tại Anh và Ireland. Được biết, Hiệp hội Golf Nhà nghề của Anh và Ireland hiện đang phát triển những chương trình dạy chơi golf chuyên nghiệp cho các đối tượng là thanh thiếu niên, cùng sự hỗ trợ và tài trợ đặc biệt cho các tài năng trẻ.

Những golfer trẻ có triển vọng sẽ được tuyển chọn, sàng lọc một cách kỹ lưỡng thông qua các khóa học và Hiệp hội sẽ tài trợ cho những tài năng trẻ tham dư các giải đấu ở trong nước và Quốc tế. Nhờ có sự đầu tư lớn về tài chính đã tiếp thêm động lực cho các tay golf trẻ vượt qua được các khóa đào tạo của hiệp hội để trở thành golfer chuyên nghiệp thực thụ. Trong số này có thể kể tới những golfer nổi tiếng như Rory McIlroy, Tommy Fleetwood, Lee Westwood, Justin Rose,…

Còn tại châu Á, Hàn Quốc có lẽ là Quốc gia hàng đầu trong việc phát triển golf trẻ. Họ có những chính sách phát triển riêng biệt và có sự hỗ trợ của những tập đoàn kinh tế lớn như:  Woori, Hanwha Group, Lotte Mart, Korean Ginseng…chi ngân sách cho việc tìm kiếm, đào tạo tài năng trẻ, thành lập đội tuyển. Họ tài trợ tất cả mọi thứ cho các tay golf đi thi đấu, tập huấn tại khắp nơi trong và ngoài nước. Và để tạo thêm động lực thi đấu cho họ, bên cạnh những ưu đãi về tài chính, những tập đoàn này còn đưa ra những khoản tiền thưởng cụ thể cho kết quả ở từng giải đấu.

Ko Jin Young (golfer ngồi thứ 2 từ trái sang) đang giữ vị trí số 1 thế giới.

Một thực tế là, không có quốc gia nào mà golf nữ được hỗ trợ đầy đủ như Hàn Quốc. Tại Mỹ chỉ có những tên tuổi lớn mới được quan tâm, còn ở Hàn Quốc những cô gái trẻ có tài năng có thể dễ dàng kiếm được những bản hợp đồng tài trợ từ nhỏ. Hi-Mart, một chi nhánh của Best Buy, đã trở thành nhà tài trợ cho nhiều tay golf Hàn Quốc thi đấu trên LPGA Tour và rất nhiều golfer nữ ở Hàn Quốc từ nhiều năm qua vì họ nhìn thấy họ có cơ hội trở thành golfer nổi tiếng trong tương lai. Và chính những điều này đã giúp cho golf Nữ Hàn Quốc ngày nay đã trở thành một thế lực khi nhiều vận động viên của họ giữ những vị trí cao của Thế giới.

Gần Việt Nam là nước làng giềng Thái Lan cũng đang có một nền tảng phát triển mạnh mẽ cho nền công nghiệp golf. Bằng việc tận dụng những chính sách khuyến khích từ ASEAN, Thái Lan đã cho phát triển ngành golf thông qua việc đẩy mạnh những sân golf cao cấp nhằm thu hút các giải đấu lớn, tung ra các gói học golf với giá thành hợp lý.

Thành công của 2 chị em nhà Jutanugard trên LPGA Tour là tấm gương điển hình của việc phát triển golf trẻ của Thái Lan.

Những golfer trẻ của Thái Lan luôn được đặc cách tham dự các giải đấu lớn được tổ chức trên “sân nhà”, để có cơ hội tích lũy kinh nghiệm trước các golfer Quốc tế có trình độ cao. Qua đó giúp cho họ có được các thế hệ các golfer vô cùng tài năng trong suốt nhiều năm vừa qua. Thành công của của các golfer nữ như chị em nhà Jutanugarn trên LPGA Tour, hay Jazz Janewattananond – golfer đang thi đấu tại Asian Tour và European Tour là những minh chứng rõ ràng nhất về thành công trong chính sách hỗ trợ golf trẻ của Thái Lan trong thời gian vừa qua. 

vNewsToday