Học bổng golf Đại học Mỹ là bước đệm hoàn hảo để tiến đến golf chuyên nghiệp
13:45:00 23/05/2023

Khi một tay golf trẻ đăng quang ở giải đấu dành cho thanh thiếu niên, họ bắt đầu mơ về một suất học bổng golf tại một trường đại học Mỹ. Nghe đơn giản nhưng thực tế giành học bổng golf là cuộc đua rất cạnh tranh, khốc liệt.

Viktor Hovland - Golfer người Na Uy nhưng đến Mỹ học đại học Oklahoma và thi đấu golf ở hệ thống NCAA suốt thời sinh viên

Mặc dù không phải là quốc gia sản sinh ra golf, nhưng từ lâu Mỹ đã trở thành cường quốc golf số 1 thế giới. Không chỉ có số lượng người chơi đông đảo, sở hữu số lượng sân golf đứng đầu thế giới, Mỹ có thể tự tin khẳng định rằng, họ có thế hệ vận động viên trẻ tiềm năng hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ở Mỹ, có rất nhiều chương trình, quỹ và tổ chức ủng hộ sự phát triển của các vận động viên trẻ. Tuy nhiên, hệ thống giải golf cho sinh viên các trường đại học (thuộc tổ chức NCAA) là một trong những giải đấu trẻ danh tiếng nhất của Mỹ, nơi ươm mầm phát triển cho rất nhiều tài năng trẻ.

Những huyền thoại golf Mỹ và thế giới như Anorld Palmer, Jack Nicklaus, Tiger Woods, hay gần đây như Brooks Koepka, Viktor Hovland, Scottie Scheffler, Jordan Spieth, Collin Morikawa, Lilia Vu...và rất nhiều các golfer nổi danh trên PGA Tour, LPGA Tour đều là những người từng trưởng thành từ NCAA.

Chính vì thế, đến Mỹ học đại học và tham dự NCAA là bước đường mà nhiều người trẻ hướng đến để làm bước đệm đến với golf chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, Trương Chí Quân, Nguyễn Thảo My - Hai golfer chuyên nghiệp trẻ nổi bật nhất hiện nay cũng đã đi theo con đường này.

Tìm học bổng golf đại học Mỹ

Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ cung cấp học bổng cho các tay golf trẻ. Học bổng golf rất đa dạng, từ cấp NCAA Division 1, NCAA Division 2 ở những trường đại học công lớn, có thành tích thể thao ấn tượng. Kế đến là NAIA, loại học bổng quy mô nhỏ hơn được cấp ở các trường tư. Ngoài ra, còn có học bổng NJCAA được cấp ở các trường cao đẳng hệ 2 năm.

Hệ thống giải golf đại học Mỹ NCAA chất lượng hàng đầu thế giới

Trong số các loại học bổng, đừng bỏ qua NCAA Division 2 và NAIA. Mặc dù độ tinh hoa không sánh được với Division 1 nhưng do tiêu chuẩn thấp hơn nên cơ hội giành học bổng này sẽ cao hơn đối với các tay golf tài năng ở độ tuổi sinh viên. Hơn nữa, hai loại học bổng này có ít các nguyên tắc và quy định đối với sinh viên quốc tế so với Divison 1.

Khi tuyển dụng ứng viên mới cho đội của mình, HLV ở các trường đại học cao đẳng chủ yếu quan tâm tới số gậy trung bình một trận ở một sân golf 18 hố 72 gậy tiêu chuẩn. Họ muốn thông qua đó để đánh giá năng lực của ứng viên. Bởi vậy, người săn học bổng cần xem xét bảng thống kê thành tích trung bình của 20 cá nhân và đội golf hàng đầu ở các trường đại học.

Đối với nam

*Division 1: 

- 20 golfer hàng đầu: 68.70-70.50

- 20 đội hàng đầu: 71.37-72.51

*Division 2:

- 20 golfer hàng đầu: 70.64-72.45

- 20 đội hàng đầu: 72.27-74.71

*NAIA:

- 20 golfer hàng đầu: 70.75-72.58

- 20 đội hàng đầu: 72.40-75.12

Đối với nữ

*Division 1:

- 20 golfer hàng đầu:  70.68-72.43

- 20 đội hàng đầu: 72.79-74.54

*Division 2:

20 golfer hàng đầu: 73.17-75.41

- 20 đội hàng đầu: 76.06-78.53

*NAIA:

- 20 golf thủ hàng đầu: 72.08-76.89

- 20 đội hàng đầu: 76.27-82

Nên nhớ, ở trên là thành tích trung bình, có thể có những ứng viên săn học bổng có thành tích chưa đạt ở mức trên. Tuy nhiên, nếu muốn giành học bổng, bạn ít nhất phải có thành tích trung bình ngang bằng mức trung bình của đội golf ở trường học mà bạn đang hướng tới. Nếu bạn đạt số gậy trung bình 82 ở giải golf cơ sở nhưng không giành được danh hiệu nào thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được phản hồi từ HLV ở Division 1. Nhưng nếu bạn đạt số gậy trung bình 75 ở giải cơ sở và đội golf của trường đại học xếp hạng 66, bạn có đủ điều kiện để vào trường.

HLV tìm kiếm những gì ở ứng viên?

Rose Zhang (golfer nữ nghiệp dư số 1 hiện nay) và các đồng đội trong tuyển golf Nữ đại học Stanford

Trong quá trình đánh giá năng lực, các golfer trẻ thường không khỏi ngạc nhiên khi nghe những tiêu chí mà HLV đặt ra với các ứng viên tiềm năng bởi có những điều mà trước đó họ chưa từng biết tới. HLV luôn muốn tìm kiếm một sinh viên có kỷ luật, nghiêm túc và tập trung. Họ cũng quan tâm tới cách ứng viên xử lý các tình huống khó khăn trên sân như thời tiết xấu. Họ muốn qua đó để biết rằng bạn có đủ năng lực đối đầu với thách thức, thi đấu trong môi trường đòi hỏi rất khắt khe của trường học.

Một điểm quan trọng khác là trang phục của ứng viên. HLV không quan tâm tới việc bạn có đi giày hàng hiệu hay mặc quần áo loại mới ra mắt, họ chỉ cần biết rằng bạn có dành thời gian để làm sạch giày dép, chải đầu tóc gọn gàng để trông chuyên nghiệp hay không. Chẳng ai muốn đầu tư tiền để cấp học bổng cho một ứng viên cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp.

Vấn đề điểm số

Cách nhanh nhất để hủy hoại cơ hội xin học bổng golf là nhận điểm xấu. Trên sân golf, có thể hai golfer có năng lực tương đương nhưng học bổng sẽ dành cho người có điểm học tập cao hơn. Bên cạnh việc đáp ứng đủ điều kiện nhất định để theo học tại các trường đại học, điểm cao là dấu hiệu cho thấy bạn có thể giải quyết các yêu cầu khắt khe trong đời sống của một VĐV học sinh.

Khi nào nên săn học bổng?

Đã có một số thay đổi đáng kể trong quá trình cấp học bổng NCAA vài năm qua, đặc biệt là khi sinh viên bắt đầu tìm kiếm học bổng và cam kết với các trường. Hầu hết các chương trình học bổng đều có cam kết với ứng viên trước khi họ hoàn thành trung học. Tuy nhiên, HLV chỉ có thể hứa hẹn bằng miệng, hợp đồng chính thức sẽ không được ký cho tới khi ứng viên bước vào năm học cuối cùng của cấp trung học.

Nhưng đừng chờ đến khi bạn bước vào năm cuối mới bắt đầu tìm kiếm trường và liên hệ với HLV. Đến lúc đó bạn có thể rơi vào mớ hỗn độn và cảm thấy học bổng golf là điều phức tạp và vô cùng khó hiểu. Tốt hơn hết bạn hãy tìm sự trợ giúp trước của bên tư vấn học bổng. Họ có thể giúp bạn tạo ra một bản CV hoàn chỉnh và cách để bạn có thể trực tiếp liên lạc với HLV.

Phạm Duy Dương