LPGA Tour chia tiền thưởng như thế nào khi nhiều nữ golfer hòa nhau?
17:58:00 02/04/2024

Trong những năm gần đây, tổng giá trị tiền thưởng của LPGA Tour đang không ngừng tăng lên qua mỗi mùa giải.

Với lịch thi đấu mùa giải 2024 bao gồm 33 sự kiện chính thức và tổng tiền thưởng đạt 120 triệu USD, ban tổ chức LPGA Tour sẽ cần đến một công thức tính rõ ràng để chia tiền thưởng tại mỗi sự kiện cho lượng người chơi vượt qua cắt loại, và đặc biệt là trong trường hợp có người chơi hòa nhau chung cuộc. Đây là chuyện thường xuyên xảy ra vì thi đấu 54 hoặc 72 hố tại một giải golf là không đủ để tách biệt mỗi người chơi chuyên nghiệp ở một vị trí với số điểm riêng.

Trên thực tế, mỗi sự kiện LPGA Tour đều sẽ có đa số người chơi chia sẻ vị trí về đích với ít nhất một người khác. Vậy câu hỏi được nhiều khán giả băn khoăn là LPGA Tour chia tiền thưởng và điểm xếp hạng ra sao khi người chơi hòa nhau? Câu trả lời là LPGA Tour sử dụng công thức chia giống như PGA Tour.

Cụ thể, khi có nhiều người chơi về đích cùng một vị trí với số điểm bằng nhau, tiền thưởng cho mỗi người là phần được chia đều từ tổng tiền thưởng mà họ sẽ nhận được nếu tất cả đều đã về đích riêng biệt.

Tổng giá trị tiền thưởng của LPGA Tour 2024 đang ở mức 120 triệu USD

Ví dụ, nếu ba người chơi LPGA Tour cùng đạt thứ hạng T3 tại một giải đấu, họ sẽ không chia nhau tiền thưởng vị trí hạng 3 đó, bởi làm như vậy sẽ khiến mỗi người nhận được số tiền ít hơn so với một người đứng một mình ở hạng 6. Thay vào đó, số tiền thưởng ba người chơi hòa hạng 3 kiếm được sẽ là tổng tiền thưởng cho vị trí 3, 4 và 5 cộng lại rồi chia đều cho 3. Việc chia điểm xếp hạng cũng áp dụng cách tính tương tự.

Bằng cách này, những người chơi về đích cùng thứ hạng có thể nhận được số tiền thưởng lớn hơn người về đích dưới họ. Nhưng đồng thời, người chơi cũng không thể kiếm được nhiều như là đứng một mình ở vị trí cao hơn. Với việc thanh toán tiền thưởng LPGA Tour được ấn định trước mỗi giải đấu, bất kể có bao nhiêu người chơi vượt qua cắt loại thì cũng không khó để biết số tiền của họ sẽ được chia như thế nào.

Đáng chú ý, cách chia tiền thưởng mỗi sự kiện của LPGA Tour và PGA Tour cũng có tồn tại sự khác biệt nhất định. PGA Tour sẽ bổ sung thêm tiền khi có nhiều hơn số lượng người chơi tối thiểu vượt qua cắt loại, và thực tế là làm tăng tổng tiền thưởng sự kiện. LPGA Tour sẽ không bổ sung thêm tiền mà chỉ thay đổi % tiền thưởng mà mỗi người chơi nhận được dựa theo số lượng người vượt qua cắt loại, ngoại trừ người chiến thắng giải. Nói cách khác, tại một sự kiện LPGA Tour, càng nhiều người chơi vượt qua cắt loại thì tiền thưởng sẽ càng bị chia nhỏ.

Đặng Duy Thành