6 LIV Golfer bứt phá trên bảng xếp hạng thế giới sau The Masters 2024
09:52:00 17/04/2024

Trong số 13 ngôi sao LIV Golf tham dự The Masters, tám golfer đã vượt qua cắt loại và sáu người trong số đó đã có bước tiến ấn tượng trên bảng xếp hạng thế giới sau giải đấu.

Bryson DeChambeau có bước nhảy vọt trên bảng xếp hạng thế giới trong số tất cả các tay golf LIV tại The Masters (Ảnh: Getty Images)

Một kỳ The Masters nữa đã đi vào lịch sử, và giống như năm ngoái tại Augusta National, các golfer của LIV Golf đã thi đấu tại giải Major này. Tám trong số 13 LIV Golfer đủ điều kiện tham dự giải đấu đã vượt qua cắt loại.

Trong số đó, thứ hạng thế giới của Brooks Koepka không thay đổi sau khi về đồng hạng 45, vì vậy anh vẫn giữ vị trí thứ 33. Nhà đương kim vô địch, Jon Rahm, không thể lặp lại sự xuất sắc của năm ngoái và kết quả là, anh ấy tụt một hạng xuống thứ tư.

Tuy nhiên, đối với sáu golfer còn lại, có những bước tiến đáng kể trên bảng xếp hạng thế giới, một số thậm chí còn rất đáng kể và có thể mang ý nghĩa quan trọng.

Bryson Dechambeau ( từ hạng 210 lên hạng 110) 

Bryson DeChambeau đã dẫn đầu giải đấu ngay sau vòng 1 với cách biệt 1 gậy, tạo tiền đề cho màn trình diễn bùng nổ của golfer người Mỹ. 

Cuối cùng, may mắn không mỉm cười với DeChambeau, và anh phải chấp nhận vị trí đồng hạng 6. Nhà vô địch US Open 2020 đành phải chờ đợi  để có thể chạm tay vào danh hiệu Major thứ hai, nhưng thứ hạng thế giới của anh đã được cải thiện đáng kể.

19 điểm cộng mà DeChambeau giành được nhờ thành tích này đã giúp anh nhảy vọt 100 bậc lên vị trí thứ 110 thế giới. DeChambeau đã chắc chắn suất tham dự cả 4 giải Major cho đến năm 2025, vì vậy thứ hạng thế giới hiện tại có lẽ không quá quan trọng đối với anh so với những golfer khác, nhưng đây vẫn là vị trí cao nhất của anh trong 8 tháng qua.

Cameron Smith (từ hạng 68 lên hạng 52) 

Trong khi thứ hạng thế giới có thể không phải là vấn đề cấp bách nhất đối với DeChambeau, thì với golfer người Úc Cameron Smith, nó lại rất quan trọng. Nhà vô địch The Open 2022, golfer xếp thứ 2 thế giới khi gia nhập LIV Golf cần phải giành được nhiều điểm nhất có thể trong khoảng thời gian từ giờ cho đến hết US Open để có cơ hội tham dự Olympic.

Smith bắt đầu giải Masters với vị trí thứ 68 trên bảng xếp hạng, thành tích hạng 6 tại The Masters giúp anh tăng 16 bậc lên hạng 52. Trong cuộc đua đại diện cho nước Úc dự Olympic, hiện tại, Jason Day (hạng 21) và Min Woo Lee (hạng 32) đang nắm lợi thế. 

Tyrrell Hatton (từ hạng 19 lên hạng 16) 

Hatton xếp thứ 16 trên bảng xếp hạng thế giới khi gia nhập LIV Golf và anh đã trở lại vị trí này nhờ thành tích đồng hạng 9 tại The Masters. Mặc dù đây không phải là bước tiến lớn về mặt con số, nhưng nó có thể mang ý nghĩa quan trọng trong tương lai vì Hatton có thể cần duy trì thứ hạng thế giới đủ cao để tham dự ba giải Major của năm tới.

Giải đấu duy nhất anh ấy không cần lo lắng là The Masters. Bất kỳ ai về đích trong top 12 và đồng hạng tại giải Major này đều được đảm bảo một suất cho năm sau. 

Patrick Reed (từ hạng 112 lên 85) 

Đây là một tuần The Masters quan trọng đối với Patrick Reed, mặc dù anh được đặc cách tham dự giải đấu này trọn đời nhờ chiến thắng năm 2018, nhưng những đặc quyền tham dự ba giải Major còn lại thì không còn hiệu lực nữa.

Do đó, nếu không thể vô địch Major lần thứ hai, thì điều tốt nhất tiếp theo là một kết quả ấn tượng để cải thiện thứ hạng thế giới, và anh đã đạt được điều đó với vị trí đồng hạng 12.

Reed đã vươn lên 27 bậc, từ thứ 112 lên thứ 85, và điều này có thể đủ để giúp anh ấy có một suất tham dự PGA Championship bởi vì thông thường 100 golfer hàng đầu trên bảng xếp hạng thế giới vào tuần trước giải đấu sẽ nhận được lời mời.

Tuy nhiên, Patrick Reed vẫn còn một chặng đường dài để đạt được hai giải đấu còn lại thông qua bàng xếp hạng thế giới. Cần phải có thứ hạng top 60 muộn nhất là vào tuần trước US Open diễn ra vào tháng 6, và một vị trí trong top 50 trước một tuần The Open. Giờ đây, anh ấy sẽ tập trung vào những màn trình diễn ấn tượng hơn trong các giải đấu xếp hạng để đảm bảo mình đủ điều kiện tham dự.

Joaquin Niemann (từ hạng 93 lên hạng 82) 

Niemann được đặc cách tham dự The Masters và anh đã tận dụng cơ hội này với vị trí đồng hạng 22 ấn tượng và vươn lên 11 bậc trên bảng xếp hạng thế giới. Niemann đã nắm chắc một suất tham dự PGA Championship, và cũng đã giành được suất tham dự The Open nhờ chiến thắng tại Australian Open thuộc DP World Tour.

Vì vậy, việc cải thiện thứ hạng thế giới của anh rất quan trọng, vì nó sẽ đưa anh tiến gần hơn đến top 60 - thứ hạng cần thiết để đủ điều kiện tham dự US Open, giải Major duy nhất trong năm mà anh chưa đủ điều kiện tham dự. 

Phil Mickelson (từ hạng 166 lên hạng 151) 

Giống như Bryson DeChambeau, Mickelson tạm thời không phải lo lắng về việc đủ điều kiện tham dự các giải Major nhờ chiến thắng PGA Championship năm 2021. Thậm chí, cho đến năm 2026, khi suất đặc cách hiện tại hết hạn, thì US Open mới là giải đấu có thể gây khó khăn cho anh. Bởi vì golfer 53 tuổi này được đặc cách tham dự trọn đời The Masters và PGA Championship, còn The Open thì được đảm bảo suất cho đến khi 60 tuổi.

Do đó, việc thứ hạng thế giới của Mickelson được cải thiện 15 bậc lên vị trí 151 thế giới nhờ thành tích đồng hạng 43 The Masters không quá quan trọng, nhưng ít nhất nó cũng đã khá hơn so với vị trí 425 thế giới anh từng nắm giữ trước khi về đồng hạng 2 tại The Masters 2023.

 

Kiều Thu Hà