Sân golf hoang dã nhất thế giới
10:33:00 03/02/2024

Khách vào Skukuza Golf Club cần chuẩn bị vững tâm lý bởi thú dữ có thể bất ngờ xuất hiện khi nơi này không có rào chắn động vật hoang dã trong công viên quốc gia Kruger.

Từ vị trí địa lý và hệ sinh thái đặc thù, Skukuza tự xưng "sân golf hoang dã nhất thế giới". Trong cuộc cạnh tranh danh hiệu này, trên thế giới đã có nhiều sân golf độc đáo, chẳng hạn kangaroo trên các sân vùng Đông Nam Australia, cá sấu trong bẫy nước ở Florida, hoặc tổ hợp golf nghỉ dưỡng Legend Golf không thiếu ngựa vằn hay linh dương đầu bò.

Source: Skukuza Golf Club

Tuy nhiên, Skukuza ở đẳng cấp còn cao hơn thế. Nơi này không có hàng rào, nên động vật hoang dã ra vào thoải mái, bất cứ lúc nào, có thể gặm cỏ hoặc ngay cả săn mồi.

Skukuza từng ghi nhận một chú hươu cao cổ bị xé xác ngay giữa fairway hố 3. Đây cũng là chỗ cho sư tử nằm ườn giữa trưa nắng, trong khi bầy linh cẩu lởn vởn gần đó để chờ vồ ké vụn thịt của "thợ săn" đã no nê. Cũng không hiếm cảnh những chú báo đốm rình mồi trong bụi rậm phía sau green, còn cá sấu sông Nile dán mắt vào bất kỳ ai đến gần bờ của khu vực mang tên "Hồ hoảng vía".

Skukuza khai trương năm 1972, ban đầu chỉ phục vụ hội viên, đến năm 1999 mới phục vụ đại chúng và khi ấy, sân chỉ có chín hố. Sân hiện vẫn theo quy mô cũ nhưng thiết kế lại khu phát bóng linh hoạt hơn, cho phép người chơi nâng vòng lên 18 hố.

"Chúng tôi có lý do khi tuyên bố đây là sân golf hoang dã nhất thế giới. Vì nằm trong công viên quốc gia, chúng tôi muốn giữ môi trường sống nơi này hoang sơ nhất có thể để các loài vật có thể sống tự do. Và đó cũng là trải nghiệm độc đáo cho mọi người", Jean Rossouw, trưởng bộ phận chăm sóc sân Skukuza giải thích trên CNN. Đội của Rossouw cũng kiêm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho khách golf, vốn là ưu tiên cao nhất tại Skukuza. Sáng sớm mỗi ngày, họ sẽ đi khắp sân để kiểm tra có động vật hay không, đồng thời khắc phục những chỗ hỏng trên fairway hoặc green do chúng gây ra vào đêm hôm trước. Nếu thấy tình hình chưa an toàn, họ sẽ ngăn golfer nhập vòng. Trong trường hợp thú dữ bất ngờ xuất hiện ở một hố nào đó, các hố lân cận sẽ bị đóng, còn lại vẫn mở hoạt động như thường.

Skukuza không có bunker vì ngại loại chướng ngại vật này có thể thành chỗ riêng của cá sấu hoặc hà mã.

Hồi tháng 8/2022, một chú hươu cao cổ bị bầy sư tử rồi đàn linh cẩu xâu xé ngay trên fairway hố 3. Trước cảnh tượng đó, Skukuza lập tức đóng sân, nhờ Ban quản lý các công viên quốc gia Nam Phi đến xử lý. Đội chuyên trách điều xe tải vào để chở xác con mồi đi, khiến lũ thú ăn thịt bám theo. Sau đó, hoạt động golf ở Skukuza trở lại bình thường.

Source: Skukuza Golf Club

Rossouw cho biết tại đây chưa từng ghi nhận trường hợp nào gây hại cho khách tới chơi golf, và đây cũng là môi trường làm việc mà anh muốn gắn bó lâu dài. Qua kiến thức và kinh nghiệm của mình, anh nói muốn bình an, chỉ cần hiểu quy luật tự nhiên. "Nhiều người cứ tưởng gặp sư tử là sẽ bị rượt. Nhưng không phải thế. Chúng đã thấy và ngửi được mùi của bạn trước khi giáp mặt. Và như thế, chúng sẽ cố chờ xem tình hình thế nào rồi sẽ bỏ đi chỗ khác khi thấy bạn vô hại", Rossouw lý giải.

Anh cũng chia sẻ rằng trâu rừng là loài đáng ngại nhất ở Skukuza. Mỗi con có thể nặng đến 816kg với cặp sừng nhọn kềnh càng đáng sợ. "Chúng rất khó lường. Tôi ngồi trên xe điện nhưng cũng từng bị rượt vài lần", Rossouw kể. Vài tháng trước, đội của anh đã phải làm việc vất vả sau khi phát hiện một fairway bị đàn trâu khoảng 200 con thải đầy phân và giẫm nát cỏ.

Nguy hiểm rình rập như thế nhưng qua mạng xã hội và truyền miệng, khách đã kéo từ khắp nơi đến Skukuza. Giá chơi chín hố ở đây có mức 4 USD đối với hội viên, 16 USD cho khách vãng lai và nước ngoài.

Theo VnExpress
 

Thu Phương