Solheim Cup 2023: Châu Âu bứt phá, hai đội tiến vào chung kết với tỷ số hoà
08:40:00 24/09/2023

Ngày thi đấu cuối cùng tại Solheim Cup dự kiến sẽ cực kỳ căng thẳng khi kết thúc 2 ngày thi đấu, Mỹ và châu Âu đang hoà nhau với tỷ số 8-8.

1697377361Tuyển châu Âu đang trên đà bứt phá (Ảnh : Getty Images) 

Solheim Cup năm nay được dự đoán là sẽ rất kịch tính và điều đó đã trở thành hiện thực. Giải đấu đã đi được hai phần ba chặng đường và chỉ còn lại 12 trận đấu đơn, kết quả cuối cùng vẫn là một ẩn số. Hai đội Mỹ và châu Âu đang hòa nhau 8 điểm và họ đều có cơ hội vô địch.

Dẫn trước 4-0 sau phiên thi đấu đầu tiên, đội tuyển Mỹ đã dần để mất lợi thế và cuối cùng bị đội tuyển châu Âu gỡ hòa khi giành chiến thắng 5-3 trong ngày đấu thứ hai. 

Hai đội cùng có 2 trận thắng trong lượt trận Foursomes buổi sáng ngày thi đấu thứ 2. 

Tuyển Mỹ có 2 trận thắng thuộc về:

- Nelly Korda và Allisen Corpuz thắng 5&3 trước Georgia Hall và Celine Boutier

- Lexi Thompson và Megan Khang thắng 1 Up trước Anna Nordqvist và Leona Maguire

Châu Âu đáp trả bằng chiến thắng:

- 2&1 của Emily Kristine Pedersen và Carlota Ciganda trước Lilia Vu và Jennifer Kupcho

- 1Up của Maja Stark và Linn Grant trước Danielle Kang và Andrea Lee

Ở lượt trận Fourballs, châu Âu giành 3 chiến thắng lần lượt của các cặp đôi:

- Charley Hull và Leona Maguire 4&3 trước Nelly Korda và Ally EwingEwing

- Madelene Sagstrom và Emily Pedersen, cùng CarlotaCarlota Ciganda và Linn Grant cùng vượt qua đối thủ với kết quả 2&1. 

Mỹ chỉ có duy nhất một trận thắng với kết quả 2Up của cặp đôi Cheyene Knight và Angel Yin.

Đội trưởng Suzann Pettersen của châu Âu rất phấn khích sau ngày đấu: "Tôi không nói nên lời nhưng chúng tôi phải nhớ rằng châu Âu chưa chiến thắng. Vẫn còn 12 điểm để đạt được vào ngày mai. Bây giờ chúng ta phải thi đấu với hết sức lực và tiếp tục tiến lên. Trận đấu cuối cùng chiều nay (chiến thắng 2&1 của Carlota Ciganda và Linn Grant trước Danielle Kang và Lilia Vu) thật đáng kinh ngạc. Họ đã thi đấu với tất cả niềm đam mê và khát vọng chiến thắng."

Về phía đội tuyển Mỹ, đội trưởng Stacy Lewis vẫn tỏ ra lạc quan mặc dù các tuyển thủ của cô đã không thể duy trì lợi thế dẫn trước. Cô vẫn tin tưởng vào việc sử dụng phân tích dữ liệu để sắp xếp đội hình thi đấu.

Cô chia sẻ "Chúng tôi đang ở trong một vị trí tốt. Chúng tôi muốn giành được thêm một vài điểm nữa hôm nay. Nhưng các cô gái đã chơi rất tốt. Các golfer châu Âu chỉ chơi tốt hơn một chút. Dữ liệu đã rất có lợi cho chúng tôi trong tuần này. Chúng tôi chỉ cần tiếp tục tin tưởng vào những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi phải tin tưởng điều đó khi bước vào các trận đấu đơn. Đúng vậy, đà thi đấu đang thuộc về châu Âu. Nhưng tôi cũng thích đà thi đấu của chúng tôi.Tôi thực sự hài lòng với cách tất cả mọi người đã chơi và vị trí của chúng tôi hiện tại. 

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong 18 hố cuối cùng sẽ là tình trạng thể chất và tinh thần của mỗi golfer trên một sân golf có độ dốc cao và nổi tiếng với khả năng tiêu hao năng lượng chóng mặt như Finca Cortesin. Đội trưởng tuyển Mỹ Stacy Lewis đã thực hiện lời hứa trước trận đấu của mình và không cử bất kỳ golfer nào thi đấu trong cả bốn lượt trận đấu đôi. Còn đội trưởng tuyển châu Âu Suzann Pettersen lại chiêu mộ tối đa những tay golf mạnh nhất của đội Leona Maguire, Emily Kristine Pedersen và Linn Grant đều sẽ ​​ra sân năm lần. 

Sau khi dẫn trước 4-0 vào sáng thứ Sáu, đội tuyển Mỹ chỉ giành được 4 điểm trong số 12 trận đấu sau đó. Nếu nhìn vào đà thi đấu hiện tại, thì lợi thế đang thuộc về đội tuyển châu Âu. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn 12 trận đấu đơn nữa để mong đợi, và vẫn còn quá sớm để nói trước được điều gì. 

Ngày thi đấu cuối cùng sẽ diễn ra vào lúc 16h10 (theo giờ Việt Nam), cặp đấu cuối cùng sẽ ra sân vào lúc 18h22.

 

Kiều Thu Hà